GUMBEAR View my profile

Car Free Day

posted on 26 Nov 2012 22:14 by pjpmee in paper directory Fiction, Idea

Car Free Day

                “รถจะติดอะไรกันนักกันหนา แล้วแบบนี้จะไปเปิดงานประชุมทันได้ยังไง  ชายวัยกลางคนผู้นั่งอยู่ที่เบาะที่นั่งด้านหลัง บ่นอุบพลางกระวนกระวาย เพราะเวลาที่นัดหมายไว้ เคลื่อนตัวเขยิบเข้ามาใกล้เรื่อยๆ สวนทางกับกริยาของรถยนต์ป้ายแดงรุ่นใหม่ของเขาที่ไร้การเคลื่อนไหว

                “ผมว่าท่านน่าจะชินได้แล้วนะครับ ตั้งแต่ผมโตมาในกรุงเทพยี่สิบกว่าปี เจอวันที่รถไม่ติดนับครั้งได้เลย”  ชายอีกคนที่ดูหนุ่มกว่าหลายสิบปี แต่งตัวด้วยเสื้อเชิ้ตสีขาว ผูกไทด์ ใส่หมวกขาวปีกหมวกดำ ท่าทางสุภาพเรียบร้อย นั่งอยู่หลังพวงมาลัยและโต้ตอบอย่างอารมณ์ดี

                “มันก็จริงอยู่ สมัยตอนที่ฉันยังเด็กๆ คนซื้อบ้านก่อนซื้อรถ แต่พอฉันหนุ่มขึ้นมาหน่อย คนหันมาซื้อรถก่อนซื้อบ้าน แล้วยิ่งพอมีนโยบายคืนภาษีให้คนที่ซื้อรถเป็นคันแรก ถนนในกรุงเทพก็เหมือนเป็นลานจอดรถขนาดใหญ่ ทั้งที่มนุษย์เราประดิษฐ์รถขึ้นมาให้เพื่อลดเวลาการเดินทาง แต่แทนที่จะเป็นแบบนั้น กลับกลายเป็นยิ่งช้าลง คนใจร้อนขึ้นแต่มีน้ำใจต่อกันน้อยลง” ชายกลางคนกล่าว

                “แต่ตอนนี้ฉันเป็นนายกของประเทศนี้แล้วนะ ฉันอยากเห็นภาพที่มีแต่รถฉันคันเดียว ขับไปแบบไม่ต้องเร่งรีบ สบายๆ อย่างน้อยขอสักหนึ่งวันก็ยังดี นายคิดว่ายังไง”  ท่านนายกวัยกลางคนถาม

                “แล้วแต่ท่านเถอะครับ ถ้าท่านทำแบบนั้นได้ ก็ถือว่าเป็นบุญตาของผมเหมือนกัน” คนขับรถพูดกึ่งท้า

               
“ดีล่ะ งั้นฉันจะออกแคมเปญรณรงค์หยุดการใช้รถหนึ่งวันแลกกับการลดภาษีลงครึ่งหนึ่ง สัก 1 ปี แล้วก็อ้างว่าจะทำเป็นสถิติกินเนสเวิล์ดเรคคอร์ด ว่าเราจะเป็นประเทศที่หนึ่งวันมีการใช้รถน้อยที่สุดในโลก ถ้าประเทศเราได้รับการยืนยันสถิติเมื่อไร ฉันจะเพิ่มวันหยุดราชการเข้าไปอีกสัก 7-8วัน และก็ไม่แน่นะ ฉันอาจจะประกาศผลักดันเกี่ยวกับโครงการสัญญาณ 5G ให้เร็วขึ้น แล้วอีกอย่างเพิ่มค่าแรงเข้าต่ำเป็นสัก800บาท” ท่านนายกกล่าวด้วยสีหน้าที่มั่นใจ

                ------

                “ก่อนอื่นต้องจ้างบริษัทเอเจนซี่โฆษณาที่ดีที่สุด ต้องเผยแพร่แคมเปญนี้ออกทุกสื่อ ทั้งโซเชียลมีเดีย ทีวี สปอตวิทยุ โปสเตอร์ปริ้นท์แอด ป้ายบิลบอร์ด แล้วก็จ้างซุปเปอร์สตาร์มาสัก 3-4คน เป็นพรีเซนเตอร์ ต่อรองราคาสักหน่อยนะ อย่าให้เขาเรียกแพงไป บอกเขาไปว่าเพื่อหน้าตาของประเทศ ผมขอฝากพวกคุณไปจัดการเรื่องพวกนี้ด้วยนะ
ส่วนคุณเอมอร คุณช่วยร่างสคริปต์ให้ผมหน่อย ผมอยากแถลงเกี่ยวกับโครงการนี้ว่าประชาชนจะได้รับโบนัสพิเศษอะไรบ้าง” ท่านนายกกล่าวสั่งการในห้องประชุม

                เพียงไม่กี่สัปดาห์ถัดมา สื่อต่างๆประโคมข่าวเกี่ยวกับโครงการ Car Free day ที่พิเศษและยิ่งใหญ่ที่สุด เพราะไม่ใช่แค่ลดการใช้รถยนต์บนท้องถนน แต่เป้าหมายคือ ทำให้จำนวนรถบนท้องถนนในเช้าวันจันทร์ที่จะถึงนี้เป็นศูนย์ เมื่อถึงหัวค่ำของคืนวันอาทิตย์ ทีวีทุกช่องต่างเสนอข่าวรวมถึงบทสัมภาษณ์ผู้คนที่ต่างเฝ้ารอชมภาพที่ไม่เคยได้เห็นมาก่อน

                ภาพที่กรุงเทพจะไม่มีรถแม้แต่คันเดียว..

                “พรุ่งนี้แล้วสินะ ที่ฉันจะได้นั่งรถเที่ยวกรุงเทพแบบไม่มีรถคันอื่นสักคัน มันคงจะแปลกพิลึกถ้าจะใช้เวลาเพียงครึ่งวันในการขับรถชมทั้งเมืองกรุงเทพ เห็นไฟแดงก็ไม่ต้องหงุดหงิด จะขับเร็วเท่าไรก็ได้ ดีจริงๆ” เมื่อท่านพูดจบก็ดึงผ้าห่มมาห่มกายอย่างสบายใจ ในใจหวังแต่ให้เวลาเดินให้ถึงพรุ่งนี้เช้าเร็วๆ

                ------

                เช้าแห่งวันประวัติศาสตร์ ท้องฟ้าอากาศแจ่มใส มีเพียงแต่แสงแดดที่ออกมาทำงานเยอะผิดปกติ แต่ไม่ว่าจะร้อนแค่ไหนก็คงไม่สามารถทำให้ท่านนายกหุบยิ้มได้ วันนี้เขาร่าเริงเป็นพิเศษ เพราะวันนี้เขาจะเป็นหนึ่งเดียวบนท้องถนน ( ถ้าไม่นับรวมคนขับรถ ) เขานั่งที่เบาะหลังเช่นเคย เมื่อรถค่อยๆแล่นออกจากคฤหาสน์ ท่านนายกก็สังเกตได้ว่า ถนนในซอยวันนี้ค่อนข้างเงียบ เหมือนว่าแผนการโฆษณาของเขาจะได้ผลเป็นอย่างดี เขานั่งยิ้มอย่างภูมิใจ จนเมื่อรถมาถึงหน้าปากซอย รถก็หยุดชะงักในทันที

                “เฮ้ย จอดรถทำไมวะ ทำไมไม่ขับต่อ”   ท่านนายกกล่าวอย่างหัวเสีย

                “เอ่อ  ผมว่าท่านลองชมด้วยตาท่านเองดีกว่าครับ” คนขับรถตอบ พลางเอื้อมมือไปเปิดวิทยุ

                ท่านนายกมองทะลุผ่านกระจกหน้ารถออกไป เบื้องหน้าของท่านมีรถจอดขวางเป็นกำแพงไม่ให้ออกสู่ถนนใหญ่..

              
 
                “วันนี้จะกลายเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของประเทศไทยนะครับ เมื่อรถกว่า 3 ล้านคันจอดค้างอยู่บนถนนทั่วกรุงเทพฯ ไม่สามารถเคลื่อนที่ได้ คล้ายกับงูกินหาง เนื่องจากพื้นที่บนถนนในกรุงเทพสามารถรองรับรถได้เพียง 1,600,000 คัน ทั้งนี้สาเหตุที่ทำให้โครงการ Car Free day ล้มเหลวอย่างไม่เป็นท่านั้น คาดการณ์ว่าจากคำแถลงการณ์ที่ท่านนายกได้ประกาศว่าพรุ่งนี้จะเป็นวันที่ไม่มีรถแม้แต่คันเดียวในกรุงเทพ จึงทำให้ประชาชนหวังว่าจะได้ขับรถบนถนนโล่งๆสักครั้งในชีวิต จากการให้สัมภาษณ์จากผู้บังคับการตำรวจจราจรเกี่ยวกับการนำรถออกจากท้องถนน ท่านได้กล่าวไว้ว่าคงจะต้องให้รถที่อยู่ติดชานเมืองขับออกต่างจังหวัดชั่วคราว เพื่อสร้างช่องว่างให้รถคันอื่นๆเคลื่อนตัวต่อไปได้ แต่อาจจะกินเวลาถึง 2-3วันครับ    พักสักครู่ หลังเบรกโฆษณากลับมาพบกับข่าวบันเทิงครับ” 

ฝากเพจหน่อยนะฮะ http://www.facebook.com/Optimistic.note

Comment

Comment:

Tweet

ติดหนักกว่าเดิม ฮ่าๆopen-mounthed smile open-mounthed smile Hot!

#5 By นายอะติม on 2012-11-30 19:26

เหยยยยยด ย่อหน้าสุดท้ายล่อซะหลังหักเลยครับ ประชดสังคมอุดมรถติดอย่างแท้จริง Hot! Hot! Hot!
หักมุมซะ
big smile big smile big smile Hot! Hot! Hot!

#3 By Nirankas on 2012-11-27 19:01

Hot! Hot! Hot! Hot!

แวะมาดูรถโล่งๆ(มั้งนะ)ด้วยคนครับ555+sad smile confused smile confused smile

ถ้าเป็นอย่างนั้นคงจะเหยียบมันส์เลย^^

confused smile confused smile sad smile
: ) Hot!

#1 By Fernall on 2012-11-26 22:24